Vai trò của công nghệ trong đại dịch này

FightPandemics
4 min readFeb 11, 2021

--

Tác Giả — Nivedita Singh
Người Dịch — Adora Pham

Photo by Mohammad Shahhosseini on Unsplash

Vai trò của công nghệ trong đại dịch này

Đã gần mười bốn tháng kể từ khi trường hợp đầu tiên của Coronavirus được xác nhận tại một thành phố ở Trung Quốc mà hầu hết chúng ta không có trong danh sách nhóm của mình. Rất nhanh chóng, thế giới biết được Vũ Hán nằm ở đâu, các ngành công nghiệp mà nó hỗ trợ, và nó là một phần của tỉnh Hồ Bắc. Gần như ngay lập tức, Vũ Hán có một vị trí trên bản đồ, chỉ vì những lý do không chính xác.

Tôi nói “rất nhanh” bởi vì điều làm cho luồng thông tin nhanh chóng này có thể thực hiện được là điện thoại, máy tính xách tay và internet của chúng ta cho phép giao tiếp liền mạch (nhưng cả thông tin sai lệch) trên phạm vi toàn cầu.

Bất chấp các quy định của mạng xã hội ở Trung Quốc về việc cấm lan truyền thông tin, tin tức về Coronavirus vẫn xuất hiện trên Twitter, cũng như vào phòng khách của các gia đình trên khắp thế giới. Thế giới giờ đây đã có lần đầu tiên phát hiện ra COVID-19 và internet bùng nổ. Nó bùng nổ với những câu hỏi, những lời giải thích có thể có, những lời buộc tội, nỗi sợ hãi và loại hoảng loạn thô sơ nhất.

Người ta nói rằng đôi khi những thứ chúng ta không thể thay đổi lại thay đổi chúng ta. Đại dịch này đã thử thách chúng ta ở nhiều cấp độ và thế giới chưa bao giờ xa xôi hơn và đồng thời được kết nối nhiều hơn.

Trước khi đại dịch này xảy ra, tôi nhớ lại cảm giác rằng chúng tôi đã đạt đến điểm phụ thuộc quá mức vào công nghệ. Của lạm dụng nhiều hơn sử dụng. Nhưng hôm nay, tôi bỏ phiếu theo cách khác. Tiếp cận với mạng xã hội và điện thoại đã khiến đại dịch này trở thành một trải nghiệm được chia sẻ.

Thế giới đang trải qua những giai đoạn khác nhau, điều mà tôi chỉ có thể gọi là, “Đau buồn vì Covid”. Với một số nơi và quốc gia xử lý nó muộn hơn, chậm hơn, tốt hơn, khó hơn, nhanh hơn những nơi khác. Chúng tôi không ngừng so sánh, cạnh tranh, chia sẻ và quan trọng nhất là học hỏi lẫn nhau.

Công nghệ đã giúp ích như thế nào

Trong khi những tháng vừa qua thật đen tối và bi thảm, chúng ta, với tư cách là một xã hội, đã có tiếng nói lớn. Trên toàn cầu, các quyết định của chính phủ đã bị thách thức, tìm kiếm lời giải thích, các doanh nghiệp nhỏ được hỗ trợ, cộng đồng được nâng cao và những câu chuyện được lắng nghe. Internet đã cho phép chúng ta tiếp cận, tìm kiếm sự giúp đỡ, yêu cầu đóng góp, hỗ trợ bệnh viện, vận động các thiết bị bảo hộ, quyên góp thực phẩm và chia sẻ của cải một cách nhỏ bé.

Khi chúng ta trở nên tốt hơn trong việc chuyển từ trải nghiệm hữu hình sang trải nghiệm ảo, có điều gì đó để cảm ơn. Thật khó để bỏ qua và đánh giá thấp công nghệ trao quyền và hạnh phúc đã mang lại cho những ngôi nhà neo đơn trên khắp thế giới, những người dễ bị tổn thương, những bệnh nhân ung thư, những nhà chăm sóc và những gia đình ly tán.

Công dân từ các quốc gia có hoàn cảnh và thách thức đa dạng đã có khả năng nhìn thấy nhà cửa, cơ sở hạ tầng, hệ thống chăm sóc sức khỏe và bệnh viện của nhau. Một số đã bỏ đi để đếm những phước lành của họ trong khi những người khác đặt câu hỏi về chính nền tảng của hệ thống chính trị của đất nước họ và giá trị mà nó gắn liền với cuộc sống, sức khỏe và nghề nghiệp của con người.

Hãy sử dụng các công cụ của chúng tôi cho tốt nhất

Bất kể điều gì đã đưa chúng tôi đến đây, chúng tôi sẽ ở đây một thời gian. Có lẽ, thậm chí ở đây một lần nữa.

Một trong những điều mà FightPandemics làm là mang chúng ta đến với nhau thông qua sức mạnh của công nghệ và con người để tạo ra sự khác biệt tích cực. Nó cung cấp một nền tảng có khả năng kết nối những người cần trợ giúp với những người cung cấp dịch vụ đó một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Chúng ta có một lượng lớn thông tin ngày nay.

Đây không phải là vấn đề quốc gia hay khu vực. Theo một cách gần như mỉa mai và mới mẻ, thế giới bây giờ có nhiều điểm chung hơn so với trước đây.

Tiềm năng của điện thoại và công nghệ của chúng ta là vô cùng lớn. Hãy sử dụng thời gian này và các công cụ của chúng ta một cách khôn ngoan, đồng thời cho phép đại dịch này thay đổi chúng ta theo hướng tốt hơn, nếu là phải như vậy.

Nếu bạn cần trợ giúp hoặc biết ai đó có thể, hãy xem nền tảng của chúng tôi, có sẵn bằng hơn 20 ngôn ngữ: https://fightpandemics.com/.

--

--

FightPandemics

Connecting individuals, communities and organizations who need help with those who can provide it. 👩🏼‍🦰👳🏽‍♂️🧑🏿👨🏼‍🦳🧕🏽 #ForCommunitiesByCommunities